Nam 1 tuổi đã hỏi
  • 15:49 - 15/07/2019
em hỏi 6 tháng nay em không quan hệ tình dục, không bao giờ tiêm chích hay sử dụng ma tuý, chỉ dùng bơm kim tiêm khi đi xét nghiệm. Thỉnh thoảng em có bị trầy xước tay chân nhưng không biết bị cái gì cào vào, có 1 lần bị nước bọt bắn vào mắt, có đi ăn uống ở ngoài khi viêm họng và môi bị nứt chảy máu. Vì lo lắng em có dùng pep liên tục từ 18/4 đến bây giờ và sụt 6 cân từ khi dùng pep. Trong khi dùng pep, khoảng 20/5 và 20/6 em có xét nghiệm phương pháp combo và combi âm tính. Trước khi dùng pep em cũng xét nghiệm combo âm tính. Vậy liệu em có nguy cơ bị hiv k ạ. Em thực sự hoang mang lo lắng. Tỷ lệ nếu dính máu vào vết trầy xước hay vêt thương hở thì nguy cơ phơi nhiễm có cao k ạ. Em cảm ơn.
Chuyên khoa
Bs LẠI XUÂN LỢI
Đã trả lời câu hỏi:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Tỉ lệ phơi nhiễm là có nếu bạn dính máu của người bị HIV vào vết thương hở hay vết thương chảy máu trên cơ thể bạn, nhưng bạn đừng nên tự khẳng định người đó bị nhiễm HIV, khả năng người nhiễm HIV trong cộng đồng là khá thấp, chưa kể nếu người đó có điều trị thuốc arv thì lượng virus HIV trong máu rất thấp, tỷ lệ lây nhiễm tiếp xúc máu trực tiếp còn tùy thuộc vào lượng hiv có trong máu của người đó, mức độ tổn thương da niêm mạc của bạn.... nếu hai tháng rồi mà bạn xét nghiệm HIV combo âm thì bạn không cần điều trị trị dự phòng bằng pep nữa. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn

Chia sẻ kiến thức