cho em hỏi tiêm ngừa dại thì bao lâu mới tạo ra được kháng thể và có hiệu quả bao lâu ạ. em cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Tiêm vacxin phòng bệnh dại là tiêm trực tiếp kháng thể vào người bệnh nhằm trung hòa với kháng nguyên của virus gây bệnh dại. Đây không phải là loại vacxin tạo phản ứng gíup cơ thể sản sinh ra kháng thể nên nó không có tác dụng mãi mãi. Nếu tiêm đủ một liệu trình, tiêm 5 mũi, tiêm 1 mũi nhắc lại sau 1 năm, thì vacxin phòng dại sẽ có tác dụng phòng vệ tối đa trong 5 năm. Bên cạnh đó, khi cơ thể mắc các bệnh gây suy giảm hệ miễn dịch chung, các bệnh mạn tính như viêm gan,…hay đang áp dụng hỗ trợ điều trị bệnh bằng các thuốc chứa corticoide cũng sẽ làm giảm hiệu quả và thời gian bảo vệ an toàn của vacxin. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn