E chào bác sĩ Bs cho e hỏi là: giả sử như e bị dính virus hiv. Nhưng chưa đầy 24h e đã uống thuốc arv. Vậy có thể chống phơi nhiễm hoàn toàn được không ạh ?
Trả lời:
Chào bạn! Phơi nhiễm HIV có thể được hiểu là sự tiếp xúc của lớp niêm mạc da bị tổn thương, với nguồn lây nhiễm virus HIV (dịch cơ thể, máu)... Là nguy cơ dẫn đến bệnh HIV cho một người khỏe mạnh, bình thường. Thuốc chống phơi nhiễm HIV (thuốc ARV), được dùng trong trường hợp cho những người nguy cơ bị lây nhiễm virus HIV. Thuốc chống phơi nhiễm này có tác dụng chính là ức chế, kìm hãm virus hoạt động, nhân lên, xâm chiếm các tế bào lành tính trong cơ thể một cách thấp nhất. Cùng với đó là sự trợ giúp đến mức tối đa tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi lại các nguy cơ nhiễm trùng cơ hội, kéo giảm tình trạng nhiễm bệnh cho người bị phơi nhiễm. Mọi trường hợp tiếp xúc hoặc nghi ngờ tiếp xúc với máu, dịch của người bị nhiễm HIV đều phải uống thuốc chống phơi nhiễm HIV. Thuốc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV chỉ có hiệu quả nếu điều trị sớm trước 72 giờ kể từ khi có hành vi nguy cơ. Tuy nhiên việc dùng trước 72h chỉ hạn chế thấp nhất lây nhiễm chứ chưa thể chắc chắn không lây nhiễm bạn nhé. Do đó, bạn vẫn cần xét nghiệm theo dõi thêm nhiều lần. Chúc sức khoẻ!