bác sĩ ơi, e vừa bị chó cắn, ngay lập tức sau đó e sử dụng xà phòng lifeboy rửa vết thương rồi dùng cồn sát trùng, sau đó e dùng băng y tế để băng vết thương, cho e hỏi là việc làm của e có đúng k bác sĩ?? e nên làm như thế nào nữa ạ?? cảm ơn các bác sĩ!!
Trả lời:
Chào em, Khi chó cắn, chúng sẽ dùng răng trước để ngậm chặt nạn nhân, trong khi những răng khác sẽ kéo xé vùng da xung quanh vết cắn. Kết quả là da bạn có thể có một vết thương sâu, gây thủng bởi răng trước và vùng da trầy xước hay rách xung quanh. Về cơ bản cách xử trí của em đã làm cũng không có sai. Nếu bạn hay ai đó bạn bị chó cắn và đây chỉ là vết thương nhỏ có thể tự xử lý tại nhà, bạn có thể làm theo những bước sau: • Rửa sạch vết thương ngay lập tức: bằng cách để vết thương dưới vòi nước ấm trong vài phút để vết thương được rửa sạch. • Giúp máu chảy ra khỏi vết thương: nếu vết cắn chưa làm bạn chảy máu, bạn có thể chà sát nhẹ vùng da bị cắn để máu chảy ra. Việc này giúp ngăn cản vi khuẩn xâm nhập vào vết thương. • Uống thuốc giảm đau: bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau như paracetamol hay ribuprofen để giảm đau và viêm, sưng tấy. Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ nhiễm trùng vết thương do chó cắn, vì thế nếu bạn nghi ngờ và cảm thấy không an toàn, bạn nên khám bác sĩ để có biện pháp xử lý thích hợp. Thêm nữa là em cần phải theo dõi chú chó đã cắn mình. Nếu biết rõ nguồn gốc, và chú chó đó đã tiêm ngừa dại thì theo dõi thôi. Còn nếu không rõ thì nên gặp bác sĩ để tư vấn cụ thể về vấn đề tiêm phòng em nhé. Chào thân ái