thưa bs vừa qua em sn bên edoctor mục hbsag có dương tính kết quả được chuyển sang viện hà thành và được bs đọc kết quả và tư vấn không phải điều trị gì em vẫn không an tâm nên em hỏi lại bs tư vấn thêm cho em em cin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Kết quả xét nghiệm HBsAg "dương tính" hoặc “có phản ứng” nghĩa là người đó bị nhiễm siêu vi khuẩn viêm gan B, có thể là bệnh "cấp tính" hoặc "mạn tính". Những người bị nhiễm bệnh có thể lây siêu vi khuẩn sang người khác qua máu của họ. Bạn cần biết thêm kết quả xét nghiệm HBsAb (hoặc anti-HBs) "dương tính" hoặc “có phản ứng” cho thấy một người hoặc đã đáp ứng thành công với vắc-xin viêm gan B hoặc đã bình phục sau khi nhiễm viêm gan B cấp tính. Kết quả này (cùng với kết quả HbsAg âm tính) có nghĩa là bạn được miễn dịch với (bảo vệ khỏi) bệnh viêm gan B trong tương lai. Như vậy bạn có thể hiểu như thế này nếu bạn có xét nghiệm HbsAg (+) mà không có biểu hiện viêm gan có nghĩa bạn đã nhiễm viêm gan B mạn tính. Nếu bạn có triệu chứng viêm gan (viêm gan cấp) xét nghiệm hbsag dương tính nhưng sau thời gian điều trị nếu cơ thể tạo được kháng thể, hbsag sẽ âm tính và ngược lại sẽ chuyển sang thể viêm gan B mạn. Bệnh viêm gan b mạn bạn có thể sử dụng lâu dài thuốc kháng virus lâu dài do bác sĩ kê toa. Bên cạnh đó bạn cần có chế độ ăn uống vận động nghỉ ngơi hợp lý, đặc biệt là hạn chế các thức uống có cồn bia rượu, các chất kích thích, các thực phẩm thuốc độc cho gan. Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn