cháu bị chó cắn dược 38 ngày ...rồi con chó lên cơn dại bỏ đi cháu sợ quá đi tiêm.. tiem về rồi cháu cứ nghĩ tới nó trong người cứ có cảm giác khó chịu ở ngực k ăn được đầu hơi choáng liệu có phải là do tâm lý khong hay là do gi????
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus dại gây ra. Bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo). Thời gian ủ bệnh thường 1-3 tháng sau khi bị cắn, hiếm khi dưới 10 ngày hoặc dài tới vài năm. Chỉ có tiêm ngừa mới có khả năng phòng bệnh dại. Tiêm càng sớm hiệu quả càng cao. Khi vi rút đã xâm nhập vào thần kinh ngoại biên sẽ lan dần lên não. Nếu thực sự con chó bạn bị dại trước khi cắn bạn thì nguy cơ này rất cao. Nếu con chó bạn bị dại sau khi cắn bạn thì còn có cơ may. Bạn nên có tinh thần thoải mái, tiếp tục tiêm ngừa theo lịch khi có triệu chứng bất thường thì đi khám ngay. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày. Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra. Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng. Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn