bác sĩ cho cháu hỏi là cháu có uống bia chung ly với bạn nhưng lại ko biết người đó bị HIV .nhưng nhậu xong mới nghe người khác nói. trường hợp vậy uống chung ly thì có thể bị lây nhiễm HIV ko ạ? nếu người đó có chảy máu nứu răng. chỉ mới khoảng 18 tiếng thôi. nên làm sao để biết và ngăn ngừa làm sao đây ạ? cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Như bạn đã biết HIV lây truyền chủ yếu qua đường máu, quan hệ tình dục, sử dụng chung bơm kim tiêm, lây từ mẹ sang con. Khi bệnh nhân bị nhân có chảy máu nướu răng bạn tiếp xúc cũng bằng miệng. Trường hợp như vậy bạn có nguy cơ nếu bạn có tổn thương khoang miệng hay nướt răng (viêm nhiễm, chảy máu vùng răng miệng hầu họng....) Thời gian cửa sổ khoảng 6 tháng. Sau thời gian này, bạn có thể thử và cho kết quả chính xác nhất. Hiện nay có xét nghiệm HIV PCR cho kết quả sớm ngay sau tiếp xúc nguy cơ sớm nhất khoảng 7 ngày. Nếu bạn có tổn thương vùng miêng, chảy máu miệng, nguy cơ nhiễm cao bạn có thể uống thuốc dự phòng kháng virut HIV. Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn