Dạ e chào bác sĩ Vào khoảng tháng 11 hay 12/2018(tại thời gian lâu rồi e ko nhớ rõ ) e bị mèo nuôi ở nhà cắn trong lúc chơi đùa, dấu cắn nhỏ bằng một dấu răng, chảy chút xíu máu . Nhưng tại e ko biết Về bị mèo cắn sẽ bị dại nên đã ko tiêm phòng. Bây h đọc báo mới biết đc về vấn đề này . h con mèo đã bỏ đi mất khoảng giữa hoặc cuối tháng 3/2019 rồi ạ E lo lắng quá ko biết mình có bị dại ko. Hiện tại Sức khỏe e bình thường ạ, vết thương nhỏ nên đã lành rất lâu r.Trường hợp của e nên làm gì ? Bác sĩ cho e lời khuyên với ạ. E cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Bệnh dại có thời gian ủ bệnh trung bình từ 10 ngày đến tối đa khoảng 2 năm, tùy theo vị trí vết thương bị cắn. Nếu cắn ở chân thì ủ bệnh rất lâu, nếu ở đầu hay mặt thì thời gian ủ bệnh rất ngắn. Bạn theo dõi triệu chứng biểu hiện của súc vật cắn người từ 7 – 15 ngày để phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ bệnh dại. Thường nếu súc vật bị nhiễm virus dại trong thời gian cắn người thì những triệu chứng dại ở súc vật đó sẽ xuất hiện từ khoảng 5 – 7 ngày sau khi cắn với những dấu hiệu như chó dễ bị kích động hoặc bị liệt và sau đó là chết. Thời gian điều trị (tiêm vacxin ngừa dại) càng muộn thì hiệu quả càng kém và thông thường sau 24-48 giờ, việc điều trị có lẽ không còn ý nghĩa do virut đã xâm nhập và ẩn nấp an toàn bên trong tế bào thần kinh. Tuy nhiên vẫn hi vọng rằng virut dại chưa xâm nhập hệ thần kinh trung ương thì tiêm ngừa vẫn có hiệu quả. Như vậy nếu bạn quá lo lắng, bạn vẫn có thể đến trung tâm y tế dự phòng để được tư vấn và tiêm ngừa dự phòng. Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn