dạ bác sĩ cho cháu hỏi, cách đây một tháng cháu có giỡn với con chó nhà cháu và cháu vô tình đụng trúng móng của nó làm tay cháu có bị nổi lên lằn đỏ một tí rồi sau đó nó lặn ngay chứ ko bị chảy máu, cháu cũng ko đi chích ngừa.Hôm qua cháu vô tình đọc được trên mạng thông tin là nếu bị chó cào phải đi chích ngừa ngay, chậm nhất là 10 ngày sau đó nếu không sẽ mắc bệnh dại. Bây giờ cháu lo quá,liệu cháu có bị mắc bệnh dại ko ạ và cháu phải làm sao đây ạ ? Cháu có lên tiệm thuốc tây hỏi cô bán thuốc thì cô bảo cháu lúc bị chó cào xong trong vòng 10 ngày cháu có thấy con chó nhà cháu có chuyển biến gì bất thường ko, nếu ko thì ko sau nếu có thì phải chích ngừa ngay ko sẽ mắc bệnh dại, cháu nhớ là hình như từ lúc cháu bị quẹt trúng móng nó khoảng vài bữa sau nó có bị ói nhưng sau đó thì khỏi và nó vẫn khỏe mạnh đến giờ.Bác sĩ cho cháu hỏi có phải cháu sẽ bị dại rồi ko ạ tại vì bây h là 1 tháng r cháu lo quá ?
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn. Khi bị chó cắn mà vết thương chảy máu hoặc vùng da hở của bạn tiếp xúc với nước bọt hoặc chó bị chết, có biểu hiện hành vi bất thường, có kết quả xét nghiệm chứng minh con chó mang virut dại thì bạn cần tiêm ngừa vacxin phòng bệnh dại. Trường hợp của bạn vết cào chỉ gây đỏ mà không làm tổn thương chảy máu nên khả năng bị dại là thấp bạn không nên quá lo lắng. Sau khi cào bạn con chó có bị nôn ói sau đó khoẻ mạnh bình thường không thể kết luận có nhà bạn có bị dại hay không, do đó bạn cần theo dõi thêm những biểu hiện bất thường khác của con chó. Đồng thời một số biểu hiện ở người mắc bệnh dại như đau ngứa ở vết cắn, sợ nước, sợ tiếng ồn, ánh sáng, gió, tăng động, bứt rứt...cũng cần được chú ý. Khi bạn có bất kỳ biểu hiện bất thường nào cần đến ngay các cơ sở y tế có khoa bệnh truyền nhiễm, để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh dại sau này bạn có thể mang chó nhà mình đi tiêm phòng dại.