Bác sĩ cho em hỏi em bị con chuột chạy ngang chân sau đó em thấy hơi rát ở chân, kiểm tra thì có 2 vết xước không chảy máu, chỉ bị ửng đỏ như hình, em không chắc đó là vết cắn hay cào. Cho em hỏi có bị gì không ạ ? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Không được nặn máu vết thương, cần rửa sạch điểm bị chuột cào cắn bằng nước và xà phòng. Chuột là động vật gây hại và trung gian lây truyền một số bệnh truyền nhiễm cho người, trong đó có những bệnh rất nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị. Một số bệnh lây truyền từ chuột phổ biến như bệnh dịch hạch, viêm phổi, vàng da xuất huyết, sốt xuất huyết kèm theo suy thận do Hantavirus... - Chăm sóc y tế khi có vết thương do chuột cào cắn: + Các vết cào cắn do chuột có thể là đường vào của các bệnh như Dại, Sốt chuột cắn... + Các vết thương cần được chăm sóc y tế đúng mức như rửa sạch bằng nước và xà phòng, sau đó sát trùng lại bằng cồn hoặc povidin, có bán ở hầu hết các hiệu thuốc tây. + Người bị thương cần đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ khám, chỉ định thuốc và tiêm chủng phòng bệnh. Chuột rất hiếm khi nhiễm virus dại nhưng nếu bị chuột cắn thì vẫn cần tiêm phòng dại. Trường hợp của bạn có thể chị bị chuột cào, nhưng nên cẩn thận làm theo những hướng dẫn phía trên và theo dõi thêm. Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn