chiều hqua trên đường đi học em bị 1 con chó liếm vô chân, do đi gấp quá nên em chưa rửa, khoảng nửa tiếng sau em có vô tình dùng tay mình chạm vào chỗ bị liếm ấy, lúc đó đã khô, trên tay em có 1 vết xước, miệng vết xước cũng rộng, vậy em có cần đi chích không phòng trường hợp con chó bị dại vì nó là chó em gặp trên đường không biết chủ, mong giúo đỡ em
Trả lời:
Chào em.  Những dữ liệu nghiên cứu về thời gian tồn tại của vi rút dại bên ngoài cơ thể người rất hữu hạn. Theo Matouch (1987) và Cộng sự, khi vi rút dại ở bên ngoài cơ thể: Ở 20 độ C (68 độ F), vi rút dại có thể tồn tại trong 24 giờ trên bề mặt kính và 48 giờ trên bề mặt kim loại.  Ở 30 độ C (86 độ F), dưới ánh sáng mặt trời vi rút dại bị bất hoạt trong khoảng 1,5 giờ khi có ánh sáng mặt trời và 20 giờ khi không có ánh sáng mặt trời.  Như vậy, vi rút dại có thể tồn tại một thời gian bên ngoài cơ thể vật chủ, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng mặt trời và điều kiện bề mặt mà vi rút tồn tại có thể đóng vai trò quan trọng với thời gian tồn tại của vi rút.  Về việc băn khoăn liệu con chó có bị bệnh dại hay không, con chó cần được xem xét và đánh giá bởi bác sĩ thú y.  Nếu nghi ngờ con chó bị dại, và em có tiếp xúc với nước dãi của con vật qua vết thương trầy xước, chảy máu, em nên đi tiêm phòng nhé. chúc em sức khỏe.