Cho em hỏi là e tiêm bệnh dại 8 mũi 4 lần dưới da tháng 9.2018. Em được biết tiêm dại không được uống ruou bia. Tiêm được 5 tháng e co uống ruou bia. Tháng 3.2019 e bị lại nên đi tiêm ngừa được bác sĩ tiem 2 mũi ngày 0 và ngày 3. . cho em hỏi tiêm vậy có đủ kháng thể chống bệnh dại không khi chỉ tiem 2 mũi so với 8 mũi ban đầu.e co uong ruou bia nữa.lam giam khang thể
Trả lời:
Chào bạn! Hiện các cơ sở y tế đang sử dụng hai loại văcxin: Fuenzalida tiêm trong da giá 12.000 -15.000 đồng/mũi x 6-8 mũi; văcxin Verorab của Pháp với hai đường tiêm (tiêm bắp 140.000 - 150.000 đồng/mũi x 5 mũi và tiêm trong da để giảm giá thành: 35.000 đồng/mũi x 8 mũi). Khi đi tiêm phòng, người dân được tư vấn để chọn lựa. Có một số người dù đã tiêm 6-7 mũi nhưng không đạt được hiệu quả bảo vệ nên chó cắn, chích ngừa mà vẫn chết. Trong thời gian tiêm phòng dại nên kiêng rượu bia, các chất làm giảm miễn dịch, corticoid...Vì sẽ làm giảm quá trình sinh miễn dịch. Để biết cơ thể có khả năng phòng dại chưa bạn nên đến các trung tâm tiêm chủng để xét nghiệm kiểm tra bạn nhé. Chúc sức khỏe!