Chào bác sĩ, em sử dụng nguồn nước ở chung cư và phát hiện bị ô nhiễm, vậy cò bị nhiêm bệnh gì không ạ? Có thể sử dụng phương pháp nào hoặc uống thuốc gì để phòng chống bệnh không a?
Trả lời:
Chào em Ô nhiễm nước ảnh hưởng đến sức khoẻ con người bởi các hợp chất hữu cơ: các hợp chất hữu cơ thường độc và có độ bền sinh học cao, đặc biệt là các hidrocacbon thơm gây ô nhiễm môi trường mạnh, gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ con người. Các hợp chất hữu cơ như: phenol, chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, linden, sevin, endrin... và các chất tẩy hoạt tính đều là những chất ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, nếu nhiễm phải, nguy cơ gây ung thư rất cao. Nguồn nước nhiễm kim loại nặng có độc tính cao như thuỷ ngân, chì, asen...: sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, gây nhiễm độc trầm trọng sau đó dẫn đến rất nhiều bệnh như đột biến, ung thư. Các vi khuẩn có hại trong nước bị ô nhiễm có từ chất thải sinh hoạt của con người, động vật có thể gây ra các bệnh tả, bại liệt và thương hàn. Trong một vài nghiên cứu cho thấy, khi sử dụng nước nhiễm asen để ăn uống, con người có thể mắc bệnh ung thư da. Người nhiễm chì lâu ngày có thể mắc bệnh thận, thần kinh, nhiễm Amoni, nitrat, nitrit gây bệnh da xanh, thiếu máu. Nếu nhiễm lưu huỳnh lâu ngày, con người có thể bị bệnh về đường tiêu hoá. Nhiễm natri gây bệnh tim mạch và cao huyết áp. Do đó nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiếm gây tác hại khó lường đến súc khỏe con người Nếu nước bị ô nhiễm phải xử lý nguồn nước tùy vào tình trạng ô nhiễm nước Thân mến chào em