em muốn hỏi nếu đi xét nghiệm máu, bác sĩ gắp nhầm cục bông khô cũ để cầm máu thì có làm lây nhiễm hiv k ạ
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn về câu hỏi. Ngày nay, nhiều bệnh lây truyền qua đường máu nguy hiểm, có thể kể đến nhất là HIV và Virus viêm gan. Nhân viên y tế thực hiện các thao tác liên quan đến tiêm, truyền và vết thương hở cần đảm bảo nguyên tắc vô trùng, đảm bảo tránh lây nhiễm. Trường hợp của bạn, là bạn đi lấy máu xét nghiệm, được cầm máu bằng bông khô. Nếu bông khô này chưa qua sử dụng cho bệnh nhân khác, không mang các dịch phẩm khác, đảm bảo sạch thì không có bệnh lây truyền được. Nếu ngược lại, đã được sử dụng cho người có bệnh lây nhiễm, mang các dịch thể mang mầm bệnh, không đảm bảo sạch thì có thể gây lây nhiễm bệnh. Mong giúp được bạn, thân ái.