Chào bác sĩ. Cho em hỏi trong sữa mẹ có chứa virut viêm gan B không? Trường hợp mẹ truyền bệnh sang cho con thì truyền bệnh bằng cách nào? Em xin cảm ơn
Trả lời:
Chào em Bệnh viêm gan B là một bệnh lây nhiễm và khả năng người mẹ mắc bệnh viêm gan B có thể lây nhiễm sang cho trẻ qua đường sinh nở là rất cao, do đó, mỗi trẻ có mẹ mắc bệnh viêm gan B sau khi sinh 24h cần được tiêm phòng vaccine viêm gan B cho trẻ. Trong sữa mẹ cũng có chứa một lượng nhất định virus viêm gan B, tuy nhiên, bệnh chỉ lây nhiễm sang cho trẻ nếu như trẻ được bú sữa mẹ khi đầu bú mẹ bị nứt, rạn, chảy máu, do đó,trong khi trẻ bị nứt miệng, tưa lưỡi thì người mẹ cần được điều trị vị trí tổn thương và ngừng cho trẻ bú sữa mẹ. Người mẹ mắc bệnh viêm gan B vẫn có thể cho con bú mẹ nếu trẻ được bảo vệ bằng cách tiêm cho trẻ huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B (Ig- AntiB) 100 đơn vị ngay trong phòng đẻ, sau đó tiêm vắc-xin chống viêm gan siêu vi B ở những vị trí khác trên cơ thể trẻ sơ sinh theo công thức 3 mũi (ngay sau đẻ, tháng thứ 2 và tháng thứ 3) Thân mến chào em.