Da chào Bác. Nếu e xét nghiệm lao có kết qua 0-AFB thì e cần làm xét nghiệm nào nữa, để khẳng định chính xác mình có bị Lao không ạ. Cảm ơn Bác
Trả lời:
Chào bạn! AFB là tên gọi tắt của một xét nghiệm vi khuẩn lao chính là Acid Fast Bacillus test. Đây là xét nghiệm quan sát trực tiếp vi khuẩn lao trên lam với kính hiển vi, nhưng nó có tên gọi đặc biệt vì phải nhuộm với một phương pháp rất khác biệt so với các vi khuẩn thông thường do vi khuẩn lao kháng acid cồn. Tuy nhiên AFB chính là tiêu chuẩn chính để chẩn đoán lao phổi, vì vậy nếu AFB (-) mà lâm sàng bác sĩ điều trị vẫn nghĩ bạn bị lao phổi thì phải khởi động quy trình chẩn đoán lao phổi AFB (-) khá là phức tạp. Bạn nên đi khám chuyên khoa lao phổi để bác sĩ kiểm tra cho bạn nhé! Chúc sức khỏe!