Con bị chó cắn vào ngón tay và một con khác hay cào trầy bắp chân mỗi lần con cho nó ăn. Tới nay đã là 2 năm rồi ạ. Tụi nó cũng mất tích và chết vào khoảng 2 năm trước.L úc đó nhà con hay bị người ta thuốc chó( cha con nói như vậy) sáng nó còn bình thường mà trưa lại chết dưới mương. Do lúc đó con không biết được mức độ nguy hiểm nên con không theo dõi con chó và cũng không nhớ thời gian chính xác. Vậy đã 2 năm rồi thì con còn nguy hiểm và có khả năng mắc bệnh dại không ạ. Con đang lo lắng và hoang mang quá ạ. Nếu có khả năng vậy thì phí xét nghiệm bệnh dại là bao nhiêu ạ. Mong bác sĩ giải đáp giúp ạ. Con đang sợ quá.
Trả lời:
Chào bạn. Mình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Thông thường, sau khi bị chó mèo cắn, bạn cần phải theo dõi con vật trong ít nhất là 10-14 ngày. Nếu sau 14 ngày mà con vật vẫn tiếp tục sống khỏe mạnh bình thường thì bạn có thể yên tâm là nó hoàn toàn không bị dại, vì một khi con vật bị dại đã có thể lây bệnh thì nó sẽ lên cơn và chết trong tối đa là 2 tuần. Trong khoảng thời gian đó, nếu vì một lý do nào đó con chó chết hoặc mất tích, bạn phải đi tiêm phòng ngay cho an toàn, vì một khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong là 100%, chưa ai thoát được. Còn trong trường hợp ngược lại, sau khi bị chó dại cắn, thời gian ủ bệnh (thời gian từ lúc bị chó/mèo dại cắn cho đến lúc phát bệnh) lâu nhất đã từng thấy là khoảng 9 tháng, còn thông thường là khoảng vài tuần. Do đó, trường hợp của bạn - sau 2 năm vẫn bình thường thì bạn yên tâm là mình an toàn rồi nhé. Không phải lo nghĩ gì đâu. Còn chuyện xét nghiệm thì không có ý nghĩa và cũng không ai làm cả. Yên tâm đi bạn nhé. Chào bạn.