Chào Bác sĩ. Em bị bệnh lao phổi, đang điều trị theo chương trình quốc gia (3v turbezid và 2v ethambutol) em đã được điều trị hơn 1 tháng, mấy ngày nay em bị đau nóng rát vùng thượng vị trước bụng và vòng ra sau lưng kể cả lúc đói hay no. Trước giờ em chưa bị bệnh tiêu hoá hay tim mạch. Bác sĩ cho em hỏi bị đau như vậy có phải do thuốc lao hay bệnh nào khác. Nếu có bệnh nào khác em có được uống kết hợp hay chỉ điều trị bệnh lao trước.? Em cảm ơn BS.!
Trả lời:
chào bạn: theo như bạn mô tả rất có thể bạn đang bị bệnh hội chứng dạ dày, có thể viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày gây ra, bạn điều trị bệnh lao nếu có bệnh dạ dày vẫn có thể điều trị kết hợp dạ dày được, thuốc lao đa số kháng sinh và ít khi ảnh hưởng đến dạ dày, mà chủ yếu đến gan, nhưng bạn cần lưu ý uống thuốc bạn phải ăn đủ không có thuốc vẫn ảnh hưởng dạ dày, nếu bạn không ăn uống được