Chào bs. Em có bị mèo hoang cào nhẹ. K rướm máu. Hiện con mèo đã bị nhà e bắt lại. Bs cho e hỏi nếu mèo bị dại thì nó chỉ cào mình nhẹ vậy thì nó có phát dại k? Và nếu nó phát dại thì biểu hiện như thế nào và tối đa bao lâu là em phải đi chích ngừa ạ?
Trả lời:
Chào bạn Khi bị chó, mèo, chuột tấn công, ngoài tổn thương da thịt, trẻ còn có nguy cơ nhiễm bệnh từ chúng, trong đó nguy hiểm nhất là dại và uốn ván. Việc đầu tiên khi bị chó, mèo, chuột… tấn công là phải rửa sạch vết thương tại chỗ bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý, oxy già càng tốt. Sau đó, vết thương cần được sát trùng. Có thể sử dụng các thuốc bôi vết thương phổ biến như povidine, xanh methylene, nếu không có sẵn thì có thể dùng tạm xà bông.Với các bệnh nhân bị động vật cắn, cào, có khi bác sĩ không yêu cầu chích nhưng đó thường là vết thương cực kỳ nhẹ, chó mèo là chó mèo nhà, được tiêm phòng đầy đủ và có thể nhốt lại theo dõi. Để quyết định chích hay không, cần được thăm khám, kiểm tra vết thương trực tiếp và hỏi thêm nhiều yếu tố liên quan. Việc có cần chích dại, uốn ván hay không, bác sĩ sẽ quyết định. Không nên ở nhà để cố chờ xem con mèo ấy có phát bệnh không vì có khi đến lúc nó phát bệnh thì đã muộn.