ba chồng e bị lao màng não.ko có lao phổi ..đang điều trị tại bv nhiệt đới tphcm..bs cho e hỏi lao màng não và viêm màng não có giống nhau ko?e có đọc trên mạng viêm màng não có lây nhiễm..vậy lao màng não có lây nhiễm ko?chăm sóc người lao màng não có cần uống thuốc dự phòng gì ko?
Trả lời:
Chào em Viêm màng não là tình trạng viêm của màng bao bọc não bộ, do rất nhiều nguyên nhân gồm cả vi trùng (gọi là viêm màng não mủ), do siêu vi trùng (viêm màng não siêu vi), lao (viêm màng não lao), nấm (viêm màng não nấm) Lao màng não là thể lao ngoài ngoài phổi và thường thứ phát sau lao phổi. Nếu ba chồng của em không bị lao phổi mà chỉ có lao màng não, thì việc em chăm sóc ba chồng không có nguy cơ lây nhiễm, bởi vì vi khuẩn lao khu trú trong khoang kín và không thể phát tán ra môi trường bên ngoài. Lao màng não chỉ có nguy cơ lây nhiễm khi có kết hợp với lao phổi, xét nghiệm đờm có vi khuẩn lao. Trong trường hợp có kèm với tổn thương lao phỏi thì dự phòng lây nhiễm giống như dự phòng lây nhiễm đối với lao phổi. Thân mến chào em