Chào bác sỹ cho em hỏi viêm gan siêu vi A trị có khỏi không ạ? Em lo lắng quá
Trả lời:
Chào em ! Viêm gan siêu vi A là bệnh lây qua đường tiêu hóa, nguồn lây chủ yếu từ người bệnh sang người lành qua đường phân, miệng. Viêm gan siêu vi A là bệnh truyền nhiễm không lây truyền qua đường máu và các chế phẩm của máu như viêm gan siêu vi B và viêm gan siêu vi C. Viêm gan siêu vi A là một bệnh lây cấp tính thường gặp trên toàn thế giới, nhất là ở những thành phố lớn nơi đông dân cư, các trại lính chật chội, nhà trẻ, khu ký túc xá. Hiện nay, bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và bệnh không gây viêm gan mạn tính. Đây là bệnh tự giới hạn, hiếm khi gây tử vong. Bệnh nhân cần nghỉ ngơi và kiêng rượu, bia trong giai đọan viêm gan siêu vi A cấp. Thường các bệnh nhân khỏi các biểu hiện lâm sàng và sinh hóa trong vòng 4-6 tuần. Vấn đề dinh dưỡng nâng cao thể trạng, uống nhiều nước hoa quả cũng được khuyến cáo trong điều trị viêm gan siêu vi A. - Tiêm phòng là phương pháp hữu hiệu nhất trong việc phòng bệnh viêm gan siêu vi A: Vaccine phòng viêm gan siêu vi A tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, thông thường tiêm 2 lần, mỗi lần cách nhau 6 đến 12 tháng (94% đến 100% sẽ được miễn nhiễm một tháng sau mũi tiêm đầu tiên nếu được tiêm mũi thứ 2 kết quả tốt đẹp hơn và sự miễn nhiễm kéo dài hơn). Thân chào !