thế nào là hiv1 và hiv2 ạ..cai nao nhanh thành aids nhất. . nếu điều trị arv có chuyển sang aids ko ạ...
Trả lời:
Chào bạn HIV thuộc nhóm Lentivirus, và giống như mọi virus thuộc tuýp này, nó sẽ tấn công hệ miễn dịch của con người. Lentivirus lại thuộc vào 1 nhóm virus lớn hơn gọi là Retrovirus. Lentivirus có nghĩa là virus chậm cần có nhiều thời gian để gây ra tác dụng có hại cho cơ thể. Nhóm virus này gặp ở nhiều loài động vật khác nhau như: mèo, cừu, ngựa và trâu bò... Tuy nhiên, tuýp Lentivirus mà các nhà khoa học quan tâm khi nghiên cứu nguồn gốc của HIV lại là SIV (Simian Immunodeficiency Virus), một loại virus gây bệnh ở loài khỉ. HIV là 1 virus có tính thay đổi cao, đột biến dễ dàng. Điều này có nghĩa là ngay trong cơ thể của người bị nhiễm cũng có nhiều chủng HIV khác nhau. Dựa trên những điểm tương tự về di truyền, ta có thể phân loại vô số các chủng virus khác nhau đó thành từng tuýp, nhóm và phân tuýp. Có 2 tuýp HIV là: HIV-1 và HIV-2. Cả 2 tuýp này đều có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, qua đường máu, và từ mẹ sang con. Cả 2 tuýp này dường như đều gây bệnh cảnh lâm sàng AIDS khá giống nhau nên rất khó để mà phân biệt. Tuy nhiên, HIV-2 lại không dễ lây như HIV-1, và thời gian kể từ lúc mới bắt đầu nhiễm cho đến khi xuất hiện bệnh thường dài hơn. Nhưng trên toàn thế giới hiện nay, HIV-1 chính là nhóm gây đại dịch AIDS, và khi nói nhiễm HIV mà không kèm theo tuýp, tức là đang nói tới HIV-1. Trên thực tế HIV-2 rất ít gặp, chủ yếu loại này thường khu trú tại Tây Phi, ít khi thấy ở nơi khác. HIV-2 có 8 nhóm phụ, từ A đến H. Các chủng HIV-1 có thể được phân thành 3 nhóm như sau: nhóm "M" (major, nghĩa là nhóm chính), nhóm "O" (outlier, nhóm ngoài rìa) và nhóm "N" (new, nhóm mới hoặc non- M non- O). Chính 3 nhóm này đại diện cho 3 đợt du nhập riêng rẽ của virus SIV gây suy giảm hệ miễn dịch của khỉ sang người. V.V.V. HIV chuyển sang AIDS khi các tế bào miễn dịch của cơ thể bị phá huỷ nhiều, giảm đến mức nào đó nên sự đề kháng với các tác nhân bên ngoài không còn nữa. ARV dùng để làm chậm quá trình này bạn nhé Thân mến