Chào bác sĩ,em là nam 27 tuổi, đã từng được chuẩn đoán và điều trị lao sơ nhiễm 4-5 năm trước ạ. Khoảng 6 tháng trước em có khám sức khỏe để bay sang Nhật thì bác sĩ nói là có tổn thương phổi phải,em đã đến bệnh viện Phạm Ngọc Thạch làm xét nghiệm đàm và không tìm thấy vi khuẩn trong đàm.Hiện tại em đang ở và làm việc ở Nhật,sau khi khám sức khỏe định kì ở công ty,thì em đã đến bệnh viện chụp x-quang và mri phổi cũng xét nghiệm đàm 3 lần. Lúc đầu có kết quả bác sĩ nói là trong đàm không thấy vi khuẩn,tình hình sức khỏe bình thường sau 2 tháng quay lại chụp hình để kiểm tra. Nhưng 10 ngày sau bác sĩ gọi điện thông báo em đã mắc bệnh cần quay lại gặp bác sĩ. Chiều cao của em 1m74 cân nặng 74 kg,6 tháng gần đây không có đàm,không ho,có bị khó ngủ,hay giật mình trong đêm và viêm xoang mạn tính nên thường xuyên chảy nước mũi. Bác sĩ có thể cho em biết liệu em có nguy cơ bị tái phát hay không ạ. Trong trường hợp xấu bị tái phát thì phần trăm chữa trị thành công là bao nhiêu ạ. Mong hồi âm từ bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm, thì nguy cơ mắc lại bệnh là vẫn có bạn nhé. Nếu đã được chẩn đoán mắc bệnh thì bạn nên điều trị theo phác đồ của bác sĩ thôi, nếu tuan thủ điều trị thì vẫn có thể điều trị được nhé bạn Thân mến