Bác sĩ cho e hỏi, các xét nghiệm hiv chủ yếu tìm kháng thể ( không phải bản thân virus) nên cần có giai đoạn cửa sổ . Vậy có phương pháp nào xét nghiệm hiv tốt nhất tìm chính bản thân của virus không ạ (vì e cần chuẩn đoán sớm) ? E có thể làm xét nghiệm tìm trực tiếp virus sau nguy cơ bao lâu ? e xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, Xin chia sẻ với những lo lắng hiện tại cùa bạn. Có ba lọai xét nghiệm phát hiện kháng thể kháng HIV đang dùng ở nước ta: Test Serodia : độ nhạy thấp, nhưng độ đặc hiệu cao. Chỉ có giá trị sàng lọc ban đầu. Những người Serodia (+) là những người có thể nhiễm, cần xác định thêm bằng các xét nghiệm khác trước khi khẳng định. Ngược lại, người Serodia (-) thì rất ít có nguy cơ nhiễm HIV. Test ELISA : phát hiện một lọai kháng thể tùy theo kit chọn trước. Phản ứng nầy có độ nhạy cao, > 90%. Độ nhạy và độ đặc hiệu càng cao với các thế hệ XN sau. Tuy nhiên vẫn không chắc chắn 100%. Test Western – Blot : Kết luận chỉ chắc chắn 100% khi người bệnh có xét nghiệm HIV (+) với phương pháp Western – Blot. Phương pháp nầy phát hiện một loạt nhiều kháng thể đặc hiệu chống nhiều lọai kháng nguyên khác nhau của virus HIV. Do đó lọai trừ được phản ứng dương tính giả. Thân mến