thưa bác sĩ, tuần trước em có đi uống nước với bạn em, người đó nghi bị nhiễm hiv, em có chỡ người bạn đó bằng xe máy, có bắt tay với nhau. như vậy em có nguy cơ nhiễm hiv không ạ, vì bây giờ em có cảm giác mệt mỏi chóng mặt, nóng lạnh, muốn được nghỉ ngơi. xin bác sĩ giúp em, em rất lo lắng. cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn. Virus HIV lây truyền qua 3 con đường là đường máu, đường tình dục và đường mẹ sang con. Tiếp xúc với máu và các chất thải của người nhiễm HIV như máu, tinh dịch, dịch âm đạo, sữa mẹ,... thông qua vết thương hở là hành vi nguy cơ. Tiếp xúc với máu qua vùng da nguyên vẹn cho tỷ lệ lây nhiễm HIV rất thấp, ước tính 0,09%, do vậy được xem là an toàn. Bạn chỉ chở và bắt tay với bạn thì hầu như không có khả năng lây nhiễm nhé. Bạn mệt mỏi có thể vì quá lo lắng thôi. Thân mến