chào bác sĩ . E có nguy cơ q.hệ ko an toàn cách đây 11 tuần. Cho e hỏi sau bao lâu có thể xét nghiệm hiv ạ ?
Trả lời:
Chào bạn, Việc quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp bảo vệ với người không rõ tình trạng HIV luôn gây nguy cơ nhiễm HIV, cho dù chỉ là quan hệ một lần và trong thời gian rất ngắn. Xét nghiệm HIV về thực chất không phải là xét nghiệm tìm con vi rút HIV, là để tìm kháng thể HIV. Khoảng 3 đến 6 tháng sau khi HIV vào cơ thể, cơ thể sẽ tạo ra chất kháng thể chống lại HIV. Kháng thể này không trị được HIV, nhưng là dấu hiệu cho thấy có nhiễm HIV. Nhược điểm của cách xét nghiệm này là có trường hợp nhiễm vi rút HIV nhưng không tìm ra kháng thể vì kháng thể chưa có. Do đó người ta rất lưu ý “thời kỳ cửa sổ”. Thời kỳ cửa sổ: là thời gian sau khi đã nhiễm HIV nhưng cơ thể chưa kịp tạo kháng thể hoặc lượng kháng thể sinh ra quá nhỏ không phát hiện được. Thường thì thời kỳ này là trong vòng 3 tháng, cũng có người dài hơn, nhưng nói chung không quá 6 tháng. Kết quả xét nghiệm: Dương tính: trong máu có kháng thể kháng HIV, có nghĩa là bạn có HIV. Âm tính: trong máu không có kháng thể kháng HIV. Có hai khả nǎng: hoặc là bạn không có HIV, hoặc là bạn có HIV nhưng đang ở trong “thời kỳ cửa sổ”. Không rõ: Nguyên nhân có thể là do bạn đang ở trong “thời kỳ cửa sổ”, cũng có thể do dùng một số loại thuốc nào đó làm ảnh hưởng đến khả nǎng nhận diện kháng thể nên không xét nghiệm được rõ ràng. Xét nghiệm lần đầu thường là test nhanh và được tiến hành 2 lần để giảm bớt sai lệch do kỹ thuật viên hoặc thiết bị gây nên. Nếu xét nghiệm lần đầu cho kết quả dương tính thì một số các xét nghiệm khác sẽ được tiến hành để khẳng định. Như vậy 2 - 3 tháng trở đi là giai đoạn xét nghiệm tìm HIV khá chính xác.Việc xét nghiệm sẽ giúp bạn giải tỏa nỗi lo và có hướng điều trị kịp thời nếu cần. Chúc bạn luôn khỏe!