Xin chào bác sĩ. Tôi có hành vi nguy cơ nhiễm HIV, từ ngày 20-9 đến nay là ngày 13-11 được 55 ngày, tôi đã đi xét nghiệm kết quả âm tính, nhân viên xét nghiệm có nói với tôi kết quả này là chính xác 99%, kêu tôi yên tâm và có hẹn tôi chờ thêm thời gian nữa để đủ 3 tháng làm xét nghiệm lần nữa để chắc chắn. Bác sĩ cho tôi hỏi, kết quả âm tính sau 55 ngày như vậy đã an toàn chưa, như vậy là yên tâm chưa. Cảm ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào em Từ sau lần có hành vi nguy cơ nhiễm HIV em không có các hành vi nguy cơ khác (như tiêm chích ma tuý, quan hệ không sử dụng bao cao su với người không rõ tình trạng huyết thanh kể cả gái mại dâm hay bạn gái) thì có thể an tâm về khả năng không lây nhiễm HIV. Hầu hết trường hợp nhiễm HIV, chuyển đảo huyết thanh của xét nghiệm (từ âm sang dương tính) xảy ra trong 4-6 tuần, không quá 3 tháng tính từ lúc có tiếp xúc Em đã 55 ngày xét nghiêm âm tính thì em không nên lo lắng Thân mến chào em