Nhà em có bạn đang bị thuỷ đậu. E đã tiếp xúc với bạn khoảng 2 ngày kể từ lúc bạn bị nổi những mụn đỏ. E chưa bị bao giờ thì làm sao để ko bị lây ạ?
Trả lời:
Xin chào bạn. Thời gian tiếp xúc như vậy là bạn có nguy cơ bị lây bệnh nhé. Giờ bạn phải tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch bằng ăn uống đủ chất, ngủ đúng giờ, tập thể dục thể thao và quan trọng nhất là tiêm ngừa thủy đậu để phòng bị lây. Ngoài ra bạn tham khảo thêm các phương pháp sau khi chăm sóc bạn của bạn: Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bệnh. Đặc biệt, cần duy trì sự hạn chế này cho đến sau khi các nốt ban lành hẳn, bởi sau khi nốt ban đóng vảy, sự lây truyền vẫn có thể diễn ra. Đối với người trực tiếp chăm sóc người bị thủy đậu cần đeo khẩu trang, bao tay y tế,… Ngay sau khi tiếp xúc cần rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn. Vệ sinh phòng người bệnh và cả nhà bằng các dung dịch diệt khuẩn. Thân mến.