Bạn chung phòng với em bị thuỷ đậu. Lên mụn tay chân mặt chỉ mới 1 2 ngày nay thôi. Em thì chưa bị bao giờ mà ở chung phòng như vậy liệu có bị lây ko ạ? Và nếu không muốn lây thì em nên làm sao? Cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Xin chào bạn. Bạn có khả năng bị lây nhé. Bạn phải tăng cường ăn uống tập thể dục vận động để tăng cường hệ miễn dịch thì sẽ phòng được bệnh. Ngoài ra bạn cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bệnh. Đặc biệt, cần duy trì sự hạn chế này cho đến sau khi các nốt ban lành hẳn, bởi sau khi nốt ban đóng vảy, sự lây truyền vẫn có thể diễn ra. Khi chăm sóc người bị thủy đậu cần đeo khẩu trang, bao tay y tế,… Ngay sau khi tiếp xúc cần rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn. Vệ sinh phòng người bệnh và cả nhà bằng các dung dịch diệt khuẩn. Và quan trọng là bạn nên đi tiêm ngừa thủy đậu là cách phòng bệnh tốt nhất.Thân mến.