chào bs, biểu hiện của bà bầu bị nhiễm listeria là gì ạ? Trong xác chuột chết có listeria không ạ? có phải mẹ bị nhiễm thì 100% thai nhi sec bị nhiễm không ạ?
Trả lời:
chào bạn! Listeria monocytogenes gây bệnh thể ẩn là phổ biến nhất. • Nếu phụ nữ có thai: - thường biểu hiện là sốt, hội chứng giả cúm, hoặc nhiễm khuẩn tiết niệu. - bệnh có thể hoàn toàn yên lặng nhưng đưa lại nhiễm khuẩn cho thai nhi qua đưòng rau thai và dẫn tới sẩy thai hay đẻ non, trẻ ra đời đã mắc bệnh. Trong xác chuột cũng có thể có vi khuẩn nhe bạn. Ổ chứa vi khuẩn: • các động vật bị ốm, • súc vật lành mang mầm bệnh • sữa của động vật bị nhiễm khuẩn mạn tính, thức ăn bị nhiễm khuẩn, • bụi…vi khuẩn tồn tại trong ngoại cảnh lâu vì có sức đề kháng cao Đương nhiên không phải 100% có thể truyền qua thai nhi. Tốt nhất bạn nên đi khám sản khoa để bs xét nghiệm cho bạn, nếu có nhiễm sẽ có hướng dự phongd hạn chế tối đa khả năng truyền cho em bé khi sinh ra. thân chào bạn