Mẹ tôi mới chẩn đoán phát hiện bệnh lao phổi?? xin hỏi bác sỹ dấu hiệu nhận biết bệnh lao giai đoạn đầu như thế nào?? để đảm bảo sức khoẻ cho những người thân chăm sóc mẹ tôi cần chú ý điều gì?
Trả lời:
Các triệu chứng ban đầu của lao là ho kéo dài, khạc ra đờm kéo dài, ho ra máu, hay sốt nhẹ về chiều và ra mồ hôi trộm về đêm. Đối với người đã nhiễm lao cần thực hiện các biện pháp tránh lây cho người xung quanh như: nghỉ làm hoặc nghỉ học và ngủ riêng trong vài tuần đầu điều trị (thông thường cần vài tuần điều trị lao để không lây cho người khác); che miệng, đeo khẩu trang khi ra ngoài; sử dụng miếng vải che miệng bất cứ khi nào cười, nói, ho, hắt hơi sau đó để miếng vải trong túi, buộc kín và vứt vào thùng rác. Đặc biệt, người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm quá trình trị liệu. Đây là bước quan trọng trong quá trình điều trị lao nhằm bảo vệ người bệnh và những người xung quanh khỏi lao.