chào bác sĩ.cho e hỏi từ khi có hành vi nguy cơ nhiễm hiv thì 20 ngày có thể làm xét nghiệm được chưa.hay phải đợi 28 ngày.bây giờ e nóng ruột quá bác sĩ ơi
Trả lời:
Chào bạn. Nguy cơ lây nhiễm HIV phụ thuộc vào nhiều yếu tố như, đường lây, hành vi nguy cơ, tải lượng virut của ngươi là nguồn lây, thời gian phơi nhiễm và hệ miễn dịch của người bị lây. Nếu hành vi nguy cơ cao như truyền máu, tiếp xúc máu dịch tiết với diện tích vết thương lớn, nguồn lây tải lượng virut cao, thời gian tiếp xúc dài thì nguy cơ rất cao và ngược lại. Thời gian ủ bệnh thường từ 01-06 tháng. Bạn có thể xét nghiệm vào thời điểm sớm nhất là 01 tháng sau phơi nhiễm, tuy nhiên để chính xác bạn nên xét nghiệm vào thời điểm 3-6 tháng. Trong thời gian trước xét nghiệm bạn nên dừng các hành vi có nguy cơ, theo dõi sức khỏe, và đến gặp bác sĩ khi có các biểu hiện như, sốt nhẹ, đau mỏi cơ, khớp, viêm họng, viêm da... Chúc bạn sức khỏe