Xin chào bác sĩ, Con gáu tôi hiện 17 tuổi, đang điều trị bệnh lao. Trong quá trình điều trị người cháu nổi nhiều mảng sưng đỏ như muỗi chích. Bác sĩ điều trị đề nghị sử dụng thuốc bổ gan vì có thể đây là tác dụng phụ của thuốc lao, làm suy yếu chức năng gan. Ngoài thuốc hỗ trợ gan thì không biết có những thực phầm/đồ ăn/rau quả/trái cây nào có tác dụng tốt cho gan mà cháu có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày hay không?
Trả lời:
Chào bạn! Bạn lo lắng và quan tâm tới sức khỏe của bạn, như vậy là rất tốt. Ngoài thuốc bổ gan có thể ăn các loại thức ăn, hoa quả tốt cho cơ thể là điều dễ thực hiện và tự nhiên nhất. Thức ăn: bạn nên ăn các loại ngũ cốc, các loại thịt các cung cấp đủ chất cho bạn trước tiên để có đủ năng lượng và khỏe mạnh, chức năng gan mới có thể hoạt động bình thường. bạn nên tránh các loại các loại chất kích thích: rượu bia, cafe, đồ uống có cồn... Các loại nước uống hàng ngày có tính chất mát gan, lợi mật như: nước hoa Artiso, nhân trần, .. bạn có thể dùng thay nước uống thông thường. các loại hoa quả chất xơ, vitamin C bạn ăn thường xuyên: cam, bưởi, ổi, ....và các loại quả khác tùy điều kiện sẵn có. Bạn nên tập thể dục rèn luyện đều đặn nhé. Chúc bạn sức khỏe