Chào Bác sĩ , Con năm nay 22 tuổi 1 tháng trước con bị nổi ban ngứa khắp cơ thể, da đi khám và được chẩn đoán là bị mày đay ở bệnh viện quận Tân Phú, cho thuốc uống 1 tuần tái khám, nhưng sau một tuần không thuyên giảm mà bị nặng hơn, bác sĩ nói con bị mày đay mạn sau đó cho thuốc và dặn phải uống thuốc liên tục trong 6 tháng. Con về nhà uống thuốc nhưng không khỏi , bệnh nặng thêm, cuối cùng con qua bệnh viện da liễu tp.HCM được khám và chẩn đoán bị mày đay mạn bác sĩ nói phải uống thuốc liên tục ba tháng, con uống thuốc của bệnh viện da liễu được gần một tháng các ban ngứa giảm không còn nổi nhưng thỉnh thoảng vẫn nổi những nốt nhỏ, và vùng từ mũi xuống tới miệng hai tuần gần đây cứ nổi mụn nóng xung quanh rất khó chịu hết lên cái này rồi tới cái khác cả vùng mũi miệng bị sưng đỏ đau nhất là ở hai cánh mũi. Con không biết phải làm sao dù đã được bác sĩ cho một tuýt bôi mụn nhưng không thuyên giảm mà nổi lên liên tục mong bác sĩ hỗ trợ giúp con ạ. Con xin cảm ơn Bác sĩ nhiều.
Trả lời:
Chào bạn! Bệnh mề đay mạn tính là một bệnh có căn nguyên dị ứng, việc điều trị tốt nhất là tìm ra được yếu tố dị ứng và cách ly. Bạn hãy chú ý để tìm ra những yếu tố dị ứng đó bạn nhé. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể tìm được nguyên nhân dị ứng, khi đó việc điều trị chủ yếu sử dụng các thuốc kháng histamin, thuốc ức chế miễn dịch để điều trị triệu chứng. Lưu ý là nhiều trường hợp, mề đay mạn tính có căn nguyên từ nhiễm kí sinh trùng, nhất là sán cho. Do vậy bạn nên đi kiểm tra thêm về kí sinh trùng bạn nhé! Chúc sức khỏe!