dạ em muốn hỏi em bị bệnh viêm gan b mãn. giờ em muốn uống thuốc sổ giun thì nên uống loại nào ạ. uống thuốc sổ giun thì sau bao lâu mới được mang thai ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Hiện nay, trên thị trường dược nước ta đang có nhiều thuốc tẩy giun rất tốt có hiệu quả cao, ít tác dụng phụ, phổ tác dụng rộng (trị được nhiều loại giun cùng lúc), trong số đó có pyrantel pamoat và các thuốc có nhân hóa học chung là benzimidazol (được gọi là các dẫn chất benzimidazol) gồm: albendazol, mebendazol, flubendazol, thiabendazol... Trong các dẫn chất này lại có rất nhiều tên thương mại khác nhau (thường hay gọi là biệt dược). Các dẫn chất benzimidazol có tác dụng tốt, ức chế hấp thu glycogen và ATP cần thiết cho hoạt động sống của giun, giun bị cạn kiệt glucose sẽ chết và bị tiêu hóa cùng với thức ăn trong ruột (vì vậy uống thuốc này có thể không thấy giun ra theo phân như các loại thuốc tẩy giun trước đây). Các thuốc loại này có phổ tác dụng rộng, không độc nên liều dùng cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi giống nhau, khi uống thuốc không phải nhịn ăn, hoặc uống thuốc tẩy. Còn với pyrantel pamoat thì có cơ chế tác dụng là phong bế thần kinh cơ gây liệt giun và tống giun ra ngoài, có tác dụng tốt diệt giun đũa, giun kim, giun móc, nhưng không có tác dụng với giun tóc. Bạn không nói rõ đã uống thuốc tẩy giun loại nào (tên thuốc gốc hoặc tên biệt dược). Nếu chưa có thai thì bạn có thể sử dụng mà không cần lo lắng bạn nhé. Thuốc đào thải nhanh nên bạn có thể có thai ngay dau đó vài ngày mà không lo lắng gì. Chúc sức khỏe!