tôi bi zola thân kinh lam cach nao để khoi nhanh dc va co cân phai chế độ aen kiêng ko ạ
Trả lời:
Chào bạn! Zona là bệnh nhiễm trùng do virus varicella-zoster, cũng là virus gây bệnh thủy đậu. Ngay cả sau khi bạn đã hết thủy đậu, virus vẫn có thể sống trong hệ thần kinh trong nhiều năm trước khi tái hoạt lại gây ra bệnh zona. Bệnh zona cũng có thể được gọi là herpes zoster. Đây là bệnh nhiễm trùng do virus được đặc trưng bởi dấu hiệu phát ban da màu đỏ gây đau và rát. Bệnh zona thường có biểu hiện là một dải mụn nước ở một bên của cơ thể, thường trên thân, cổ hoặc khuôn mặt. Bệnh này không phải là một tình trạng đe dọa tính mạng nhưng có thể gây đau. Vắc-xin có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh zona, điều trị sớm có thể giúp rút ngắn thời gian nhiễm bệnh và giảm nguy cơ biến chứng. Đáng chú ý là cho đến nay vẫn chưa có thuốc chữa cho bệnh zona nhưng việc điều trị kịp thời bằng các thuốc kháng virus theo toa có thể tăng tốc độ lành bệnh và giảm nguy cơ biến chứng. Những thuốc này bao gồm: Acyclovir, Valacyclovir, Famciclovir. Bệnh zona có thể gây ra cơn đau nặng, do đó bác sĩ có thể kê đơn:Kem capsaicin;Thuốc chống co giật, như gabapentin;Thuốc chống trầm cảm ba vòng, chẳng hạn như amitriptyline; Thuốc tê như lidocain, dạng kem, gel, thuốc xịt hay miếng dán; Các chế phẩm có chứa chất ma tuý như codeine; Thuốc tiêm bao gồm corticosteroid và thuốc tê tại chỗ. Bạn hãy nhớ tắm nước mát hoặc sử dụng gạc mát, ướt đắp lên các bóng nước để có thể giảm ngứa và đau. Ngoài ra, nếu có thể, bạn hãy cố gắng giảm căng thẳng trong cuộc sống. Chúc sức khỏe!