bác sĩ ơi cho em hỏi xét nghiệm anti hiv âm tính sau 2 tháng đã an toàn chưa? có cần đợi thêm vài tháng nữa làm xet nghiệm lại không ạ mong bác sĩ giải đáp giúp em, rất cám ơn ạ!
Trả lời:
Chào bạn! Để biết mình có bị lây nhiễm HIV không thì chỉ có cách là đi xét nghiệm máu. Thời gian làm xét nghiệm cho kết quả chính xác: * Xét nghiệm lần 1: Sau 3 tháng kể từ khi có hành vi nguy cơ. * Xét nghiệm lần 2: Sau lần một 3 tháng.(Chú ý: Trong khoảng thời gian này không được xảy ra những hành vi nguy cơ mới). Bởi ít nhất sau từ 3-6 tháng, nếu bị lây nhiễm HIV thì lúc này cơ thể mới sản sinh ra kháng thể kháng lại vi rut HIV, lúc này xét nghiệm mới chính xác. Vì vậy bạn nên xét nghiệm thêm 2 lần nữa, lần 2 vào tháng thứ 3, và lần 3 vào tháng thứ 6 nhé. Chúc bạn sức khoẻ!