chào bs, cho e hiểu biểu hiện của nhiễm rubella là gì như thế nào ạ. e bị sổ mũi, nghẹt mũi không sốt có phải biểu hiện nhiễm rubella không ạ?
Trả lời:
Theo như triệu chứng bạn mô tả giống triệu chứng cảm cúm, bạn cần theo dõi có triệu chứng sốt hay không? Cần phải làm thêm các xét nghiệm máu để có chẩn đoán chính xác hơn. Về triệu chứng của rubella thì bạn có thể tham khảo như sau: Sốt: Đau đầu, mệt mỏi thường xuất hiện 1- 4 ngày, sau khi phát ban thì sốt giảm. Sốt nhẹ 38,5oC. Nổi hạch: Ở vùng xương chẩm, khuỷu tay, bẹn, cổ, sờ hơi đau. Hạch thường nổi trước phát ban, tồn tại vài ngày sau khi ban bay hết. Phát ban: là dấu hiệu làm người ta để ý tới. Ban mọc lúc đầu ở trên đầu, mặt, rồi mọc khắp toàn thân, thường không tuần tự như sởi. Nốt ban có hình tròn hay bầu dục, đường kính chừng khoảng 1-2mm, các nốt có thể hợp thành từng mảng hay đứng riêng rẽ. Trong vòng 24 giờ ban mọc khắp người, chỉ sau 2-3 ngày là bay hết. Cần phân biệt với ban của sởi: Ban sởi sờ mịn, mọc thứ tự từ trên đầu, mặt xuống, sau khi bay để lại các vảy như phấn rôm, trên da có các vằn màu sẫm. Đau khớp hoặc đau khắp mình mẩy, hay gặp ở phụ nữ. Các khớp ngón tay, cổ tay, gối, cổ chân đau trong khi phát ban, sau đó không để lại di chứng. Chào bạn, chúc bạn mau khỏe