kính thưa bác sỉ, khi bị sơ gan vì siêu vi c, sau khi điều trị bằng thuốc đặc trị có thể khỏi hẳn không? thưa bác sỉ nghe nói đã sơ gan rồi dầu có chửa trị hết virus c thì gan vẩn còn sơ?Nhưng lúc nầy gan vẩn hoạt động bình thường?Xin bác sỉ tư vấn giải nghỉa, cám ơn bác sỉ nhiều.
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi, ở đây có 2 vấn đề là xơ gan do nhiều nguyên nhân gây ra, và khi đã xơ gan thì điều trị nguyên nhân sau đó gan có phục hồi lại được hay không thì câu trả lời là không thể, vì một khi đã xơ gan thì không thể quay lui quá trình, vậy điều trị nguyên nhân trong xơ gan ( cụ thể ở đây là điều trị viêm gan virus C ) có tác dụng gì? đó là làm chậm tiến triển của xơ gan vì xơ gan chia ra nhiều giai đoạn cụ thể là Child A, B, C và điều trị nguyên nhân sẽ làm chậm tiến triẻn của bệnh. Vấn đề thứ 2 là diều trị viêm gan virus C có thuốc điều trị đặc hiệu và có thể điều trị khỏi, tuy nhiên liệu trình điều trị này khá là đắt tiền, thường sẽ dao động từ 100-300 triệu, chắc chắn bạn đã nghe BS điều trị tư vấn, vì vậy bạn hãy cùng gia đình suy nghĩ và quyết định điều trị hay không nhé. Thân mến.