Xin chào bác sĩ, Chị em 27 tuổi và đang mắc bệnh thuỷ đậu, bác sĩ cho tôi hỏi, để cho bệnh mau hết, và không để lại sẹo thì nên làm gì ạ? Và cách phòng tránh cho các thành viên lớn tuổi khác trong gia đình, vì biện tại chị sống với mẹ 53 tuổi. Mong bác sĩ giúp đỡ, cám ơn bác sĩ. Thân
Trả lời:
chào bạn , thuỷ đậu là vi rus gây ra. Khi đẫ mắc bệnh rồi thì chị bạn cần phải uống thuốc điều trị đặc hiệu sớm ( acyclovir), thuốc giảm đau hạ sốt, giảm ngứa và điều quan trọng là phải nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Để không để lại sẹo thì bạn cần giữ cho da sạch, tránh cào ngứa và có thể thoa thuốc theo hướng dẫn của bs. Còn về tránh lây nhiễm cho người thân thì những đối tượng chưa chủng ngừa, trẻ nhỏ, già yếu nên hạn chế tiếp xúc vì những đối tượng này sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao và dễ có biến chứng nặng. Và tốt nhất bạn nên khuyên chị gái đến bác sĩ khám để được hướng dẫn điều trị thuốc tốt nhất. Thân mến.