Xin chào bác sĩ, tôi muốn biết Triệu chứng của virus zika và cách phòng bệnh cho gia đình tôi.
Trả lời:
Chào bạn, Một số biểu hiện để nhận biết Zika: - Sốt nhẹ 37,8-38,5 độ C, mệt mỏi, mọc ban rát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân. - Viêm xung huyết kết mạc, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, và suy nhược. - Một số ít bệnh nhân có thể có đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa. Khi có dấu hiệu nghi ngờ, nên đến khám chuyên khoa nhiễm đề làm các xét nghiệm khẳng định căn nguyên như RT-PCR Zika virus , phản ứng huyết thanh (IgM) và hiệu giá kháng thể. Do chưa có vắc xin phòng bệnh nên cách duy nhất phòng bệnh chủ yếu là : -Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. -Đảm bảo vệ sinh môi trường, loại bỏ các vật dụng đọng nước như các mảnh vỡ, lốp xe, vỏ lon, vũng nước đọng. Đậy kín các chum, bể hoặc thả cá diệt loăng quăng, diệt muỗi bằng bẫy, vợt,... -Ngủ màn, mặc quần áo kín, sáng màu phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. -Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch. -Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà. -Không đi du lịch đến các quốc gia đã xuất hiện virus ZIKA.