Xin chào bác sĩ, tôi vừa xét nghiệm HBsAg cho kết quả dương tính. Tôi không biết mình đang là viêm gan siêu vi B mãn tính hay là những người lành nhưng mang mầm bệnh trong cơ thể. Tôi phải làm những xét nghiệm nào để biết được!
Trả lời:
Chào bạn. Viêm gan B là một bệnh lý khá phổ biến ở Việt Nam và khá phức tạp. Đúng như bạn nói, kết quả HbsAg dương tính chỉ cho ta biết là cơ thể đã từng tiếp xúc với virus, nhưng không biết là cơ thể còn hiện diện virus hay không, và nếu có virus thì có đang gây bệnh hay không. Để biết được rõ điều này, cần làm thêm một số xét nghiệm miễn dịch nữa như anti-Hbs, HbeAg, các men gan Alt, Ast, định lượng virus HBV... Bạn nên đến khám tại các cơ sở có chuyên khoa viêm gan để được tư vấn rõ các xét nghiệm cần làm cũng như tình trạng của mình.