Chào bác sĩ, cho em hỏi trường hợp này ạ : tại kì kiểm tra sức khỏe hàng năm , báo kết quả có mục ghi : HBsag: âm tính -> không nhiễm virus viêm gan siêu vi B ; HBsab : dương tính -> CÓ KHÁNG thể kháng virus viêm gan siêu vi B Ngoài ra không có gì nữa. Nhờ bác sĩ giải thích giùm ạ , khi đó em đang uống thuốc điều trị bệnh lao màng phổi tháng thứ 4. Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn HBsAg là xét nghiệm xác định bạn có nhiễm virus VGB hay không. (-) tức bạn không nhiễm. HBsAb là xét nghiệm bạn có kháng thể bảo vệ chống lại virus VGB hay không. (+) tức bạn có kháng thể, kháng thể này có thể có được qua việc tiêm phòng vaccin hoặc qua việc bạn phơi nhiễm với virus VGB. Kết quả này không ảnh hưởng gì đến việc điều trị lao màng phổi của bạn. Bạn cứ yên tâm dùng thuốc đầy đủ để mau khỏi bệnh. Thân mến