Xin chào bác sĩ, Em bị bệnh quai bị ạ. Vậy cho e hỏi mắc bệnh này thì cần kiêng những gì trong việc sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống ạ? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Bạn bắt buộc phải kiêng những điều dưới đây. - Người bệnh cần được cách ly khoảng 2 tuần từ khi phát hiện bệnh. Không đi đến những nơi đông người, khu vực công cộng... tránh lây nhiễm cho người khác. - Kiêng nước lạnh, kiêng gió và nhớ đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác phòng tránh lây nhiễm bệnh cho người khác. - Hạn chế vận động, thường xuyên nghỉ ngơi (đặc biệt là khi phát hiện tinh hoàn có hiện tượng sưng đau). - Kiêng đồ ăn chua và đồ uống có chất kích thích. Các loại thực phẩm này khiến tuyến nước bọt phân tiết làm quai bị sưng to lên, có thể khiến bệnh bị biến chứng. Ngoài ra người bệnh không nên ăn đồ nếp hay các thực phẩm khó tiêu.