Cho toi hoi toi bi quai bi thi dung thuoc giXin chào bác sĩ,
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau: Điều trị quai bị thường không có thuốc đặc hiệu, chủ yếu là điều trị giảm triệu chứng Đối với mọi bệnh nhân: Cách ly bệnh nhân 2 tuần kể từ lúc phát hiện bệnh, vệ sinh răng miệng, ăn những thực phẩm dễ tiêu hoá, giảm đau tại chỗ bằng cách đắp ấm vùng sưng, giảm đau toàn thân và hạ sốt bằng paracetamol. Trường hợp viêm tinh hoàn: Mặc quần lót nâng tinh hoàn để giảm đau, nghỉ ngơi là chủ yếu, hạn chế vận động. Dùng corticoid đúng liều, quan trọng nhất là dùng liều lớn khi khởi đầu (60mg Prednisolon), sau đó giảm dần trong 7-10 ngày. Phẫu thuật giải áp khi tinh hoàn bị chèn ép nhiều. Phòng bệnh quai bị thụ động với globulin miễn dịch, dùng cho người tiếp xúc với virus quai bị mà chưa được tiêm vaccin trước đó. Thế nên nếu được tốt nhất là bạn hãy đi khám BS để đánh giá giai đoạn từ đó mới có biện pháp điều trị hiệu quả nhé. Thân mến.