Chào bác sĩ tôi bị bệnh Vỉrut C ,sau khi uống thuốc 3 tháng , tôi xét nghiệm định lượng RNA-HCV thì kết quả kg phát hiện. Nhưng xét nghiệm riêng VIRUT ,HCV thì dương tính , xét nghiệm 2 lần tại hoà hảo và Páteur,đều cho kết quả như nhau. Xin bác sĩ cho biết thêm c ơn BS
Trả lời:
Chào bạn xét nghiệm HCV dương tính là kháng nguyên trên bề mặt vi rus, khi đã nhiễm virus VG B hay C thì xét nghiêm này sẽ dương tính kể cả là điều trị (trong máu mang virus VG). Còn xét nghiệm RNA là xét nghiệm định lượng số tải lượng virus đang nhân lên trong máu. Số này không phát hiện không có nghĩa là không có virus mà chỉ là nồng độ rất thấp, dưới ngưỡng phát hiện của máy định lượng. Như vậy, việc điều trị thuốc ức chế virus (không phải điều trị khỏi bệnh) là có hiệu quả. Nếu bạn duy trì tình trạng này kéo dài, ổn định thì bạn có thể chung sống với virus VG C mà không biểu hiện bệnh nhé. Thân mến