Xin chào bác sĩ, Hôm nay em ra ngoài phụ dì bán nước. Bất cẩn uống nhầm ly nước của khách . không biết có bị gì không? Em sợ người khách đó bị bên gì đó có thể lây qua không? Với lại nếu người đó bị nghiện với bị HIV vậy em có bị lây không ạ.? Sau khi em uống đã khạc nhổ ngay ngậm nước đó giờ hơi bị rát cổ họng Mà em bị bệnh viêm họng mãng tính vậy có bị vấn đề gì không ạ.? Bác sĩ có thể cho em biết những bệnh có thể lây khi uống chung nước không ạ Mong bác sĩ sớm trả lời để em bớt lo. Dạ cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Dùng chung đồ ăn, nước uống, ly cốc có thể lây tất cả các bệnh lây qua đường tiêu hóa, hô hấp nhưng không lây các bệnh qua đường máu. các bệnh lây qua đường tiêu hóa và hô hấp thì rất nhiều tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì bản thân tập quán sinh hoạt của người Việt Nam đã là dùng chung 1 bát nước chấm, bày đồ ăn ra đĩa rồi cùng ăn, gắp thức ăn cho nhau, ăn vỉa hè, quán ăn nhiều do đó đây chỉ là vấn đề bình thường. Còn nếu bạn cẩn thận có thể theo tập quán người nước ngoài đó là chuẩn bị tất cả đồ ăn của mình ra 1 đĩa riêng và chỉ ăn trong đĩa đó. Tuy nhiên đó gần như là không thể ở Việt Nam. bạn không cần quá lo lắng nhé. Thân mến