Bác sĩ cho em hỏi nếu người hiv dùng khăn lau mặt (mặt mụn đang chảy máu) sau đó người khác lấy khăn đo lau mặt thì có bị lây không ạ
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. HIV là virus gây ra sự suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Vi rút HIV có nhiều nhất ở trong máu, trong tinh dịch và dịch âm đạo, HIV có ở trong nước bọt, nước mắt, nước tiểu, mồ hôi, dịch não tuỷ và sữa mẹ của người nhiễm HIV. HIV không lây truyền qua các tiếp xúc thông thường. HIV không thể sống trong không khí, nước hoặc thức ăn vì vi rút này rất yếu và chỉ có thể sống trong các dịch cơ thể. HIV rất dễ chết khi ở ngoài cơ thể, Virus HIV cũng như bao nhiêu loại virus khác đều phải cần 1 môi trường sống thích hợp. Môi trường thích hợp nhất với virus HIV là máu người. Trong các môi trường khác thì virus cũng tồn tại được nhưng chỉ trong 1 thời gian nhất định. 1/ Virus HIV tồn tại trong không khí với nhiệt độ từ 32 - 36 độ trong không quá ... 5 phút 2/HIV có thể tồn tại trong các giọt máu khô từ 2 đến 7 ngày, trong xác chết bệnh nhân AIDS trong 24 giờ. 3/ Với máu của người có H rơi trên đường, nếu bị ánh nắng chiếu trực tiếp thì virus chỉ tồn tại được trong 30 phút. Còn trong chỗ tối, khe ẩm ướt thì có thể được 48h - 1 tuần. Như vậy, Trường hợp của bạn hỏi sẽ rất khó bị nhiễm vi rút HIV bạn ạ.