Xin chào bác sĩ, cháu năm nay 16t, cháu bị quai bị và đỡ đau ở má rồi nhưng mà vẫn còn sốt nhẹ và đau đầu với đau chỗ góc xương hàm ý ạ!
Trả lời:
Chào bạn . Quai bị là một bệnh toàn thân biểu hiện bằng sưng một hay nhiều tuyến nước bọt, thường gặp nhất là các tuyến mang tai. Quai bị do virus paramyxovirus gây nên. Thời gian biểu hiện bệnh lý khoảng 10 ngày. Không rõ bạn đã bị bao nhiêu ngày rồi ? Bệnh quai bị rất dễ nhầm lẫn với viêm tuyến nước bọt. Nếu sau khi sưng 1 bên , 1 vài ngày sau chuyển sang bên còn lại mới là quai bị. Khi chỉ có 1 bên thì có thể là viêm tuyến nước bọt. Bạn cần phân biệt nhé. Thông thường trong thời gian đầu có thể có sốt nhẹ, đau đầu, bạn nên uống giảm sốt nếu nhiệt độ trên 38 độ 5. Ngoài ra cần nghỉ ngơi, không hoạt động mạnh, đi lại nhẹ nhàng để tránh biến chứng viêm tinh hoàn dẫn đến vô sinh Thân mến