Xin chào bác sĩ, Nhà cháu nuôi nhiều chó, mèo, cháu có nghe nói về bệnh sán chó, mèo. Bác sĩ có thể cho cháu biết triệu chứng bệnh, cách phòng và khi bị bệnh này thì ta cần làm gì? Cháu cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn, Sán chó là một loại ký sinh trùng có tên khoa học là Toxocara canis. Sán chó hình tròn, dài giống như giun đũa ở người. Cả người lớn và trẻ em đều có thể mắc bệnh nhiễm này nếu có những tiếp xúc gần gũi, thân mật với chó như: ôm hôn, ăn ngủ, chơi đùa cùng chó nuôi trong nhà. Trong đó, trẻ em có nguy cơ cao hơn. Triệu chứng của bệnh nhiễm sán chó thường ẩn, không có gì cụ thể. Nhưng nếu để ý, người bệnh có thể có các chứng mệt mỏi, đau bụng, ăn không ngon, giảm cân, ngứa, nóng sốt, ho, khò khè… Nếu sán chó lên phổi sẽ gây viêm phổi, suyễn, đến mắt gây viêm xung quanh mắt, thậm chí gây bệnh ở võng mạc có thể làm mù lòa; các thể sán này còn có thể đến não bộ và gây viêm não hoặc nằm ký sinh dưới da và có thể di chuyển đến nhiều vùng dưới da trong cơ thể, tạo nên những cục u với sự tập trung một lượng lớn các thể nang sán chó. Trứng sán chó có thể tồn tại trong máu vài năm. Do đó, những người nghi bị nhiễm sán chó cần thử máu và test Elisa để tìm kháng thể chống lại sán chó. Do ký sinh trùng này tồn tại nhiều năm trong cơ thể, nên có thể sau khi điều trị bệnh sán chó, thử máu vẫn cho kết quả dương tính. Điều trị bệnh sán chó sẽ do bác sĩ chỉ định sau khi đã làm xét nghiệm kiểm tra. Ở những trường hợp bị sán chó làm ảnh hưởng đến các cơ quan nhạy cảm và dễ tổn thương như mắt, cần được phẫu thuật kịp thời. Do trứng sán chó dễ phát tán trong môi trường, nên người bị có thể bị nhiễm sán chó nhiều lần, nếu không sử dụng các biện pháp phòng ngừa. Bạn cần giữ gìn vệ sinh cá nhân: rửa tay sạch trước khi ăn, nhà cửa phải được lau dọn sạch sẽ; thực hiện ăn chín, uống sôi; không có các cử chỉ quá thân mật, gần gũi với chó mèo; nên tắm rửa thường xuyên và xổ giun định kỳ cho chó. Nếu để chó ra vào nhà, thì không nên cho trẻ nhỏ chơi đùa, bò lê dưới đất hay bốc thức ăn dưới đất đưa vào miệng. Thân